การฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายหรือไม่ Cover

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

การฉีดสลายฟิลเลอร์ (Dissolving Filler) เป็นวิธีหนึ่งในการแก้ไขผลลัพธ์หลังจากที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ หรือมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา ซึ่งเกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่งชั้นผิวทำให้เกิดเป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ ผิวไม่เรียบเนียน หรือผลลัพธ์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

การฉีดสลายฟิลเลอร์นั้นเป็นการใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ทำปฏิกิริยากับฟิลเลอร์ โดยไปลดการจับตัวกันของโมเลกุลฟิลเลอร์ให้ค่อย ๆ สลายตัว และกลับคืนสู่สภาพผิวเดิม แต่อย่างไรก็ตามสามารถสลายได้หมดเฉพาะฟิลเลอร์แท้ 100% เท่านั้น

สาเหตุที่ต้องฉีดสลาย

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์

  • ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่งชั้นผิว ทำให้เป็นก้อน
  • ใบหน้าไม่ละมุน ดูไม่เป็นธรรมชาติ ผิวหน้าแข็ง
  • ผิวไม่เรียบเนียน ผลลัพธ์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ มักเกิดจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ไม่มากพอ หรือใช้เทคนิคการฉีดไม่ชำนาญ รวมถึงการเลือกรุ่นฟิลเลอร์ และปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับคนไข้ ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาหลังฉีดได้

ฟิลเลอร์สลายเองได้ไหม copy

โดยปกติฟิลเลอร์สลายเองได้หรือไม่

ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic Acid (HA) ผลิตขึ้นเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่แล้วในร่างกาย ให้ผลลัพธ์ยาวนาน 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ และรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ซึ่งฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และไม่ทิ้งสารตกค้างภายในร่างกายอีกด้วย

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่

ปัจจุบันการฉีดสลายฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง และเป็นวิธีที่แพทย์ใช้รักษาปัญหาหลังจากที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์แท้ไปแล้วเกิดความผิดพลาดตามมา เช่น ฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดการอุดตันในเส้นเลือด เป็นก้อน หรือผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่ตรงตามความต้องการของคนไข้

ซึ่งก่อนทำการฉีด แพทย์มีการสอบถามประวัติของคนไข้ และทดสอบผิวหนังของคนไข้ก่อนการรักษาว่ามีอาการแพ้สารเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสหรือไม่

ที่สำคัญแพทย์ควรระมัดระวังในการใช้ปริมาณยาสลาย เพราะหากใช้ปริมาณที่มากจนเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชั้นผิว หรือไปกระตุ้นการสลายคอลลาเจนที่มีอยู่ได้เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้คนไข้ควรเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์สูง และชำนาญใช้เทคนิคด้านการฉีดโดยเฉพาะ

ขั้นตอนการฉีดสลายฟิลเลอร์

ขั้นตอนการฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน และมอบผลลัพธ์อย่างชัดเจน โดยทั่วไปก่อนเข้ารับการรักษา แพทย์จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้นก่อนเสมอ เช่น ถามถึงอาการ หรือปัญหาที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยถามยี่ห้อ และรุ่นของฟิลเลอร์ (หากคนไข้มีกล่องฟิลเลอร์ที่ฉีดไป แนะนำให้นำกล่องมาให้แพทย์ดูเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ) นอกจากนี้แพทย์จำเป็นต้องรู้ตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ ปริมาณฟิลเลอร์ และระยะเวลาที่ฉีด เพื่อให้แพทย์สามารถคำนวณปริมาณยาฉีดสลายฟิลเลอร์แต่ละบุคคลอย่างเหมาะสม

แต่สำหรับคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่แท้ หรือไม่ได้คุณภาพ  แพทย์จะไม่สามารถฉีดสลายให้ได้ จำเป็นต้องใช้วิธีขูดฟิลเลอร์ออก หรือผ่าตัดออกเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อย

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ฟิลเลอร์ที่ฉีด ไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid (HA) หรือเป็นฟิลเลอร์ไม่แท้
  • แพทย์ขาดทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ด้านการฉีดน้อย
  • เนื้อฟิลเลอร์ หรือรุ่นของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด
  • แพทย์เลือกใช้เทคนิคการฉีดที่ผิดวิธี หรือผิดตำแหน่งชั้นผิว
  • แพทย์ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดมากเกินไป

 

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้งถึงเห็นผล

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ตัวยาจะออกฤทธิ์ทันที และไม่เกินภายใน 2 วัน ฟิลเลอร์จะสลายหมด ซึ่งแพทย์ผู้ทำการฉีดจะนัดคนไข้เข้ามาเพื่อติดตามผลการรักษาว่าฟิลเลอร์ได้สลายหมดแล้ว หรือยังพบก้อนฟิลเลอร์เดิมอยู่หรือไม่ จากนั้นสามารถปรึกษาแพทย์ และวางแผนร่วมกับคนไข้ในการดูแลรักษาผิวให้เรียบเนียนต่อไป

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ฉีดซ้ำได้ไหม

ปกติการฉีดสลายฟิลเลอร์เพียงครั้งเดียวก็สามารถสลายได้หมดแล้ว ในบางกรณีถ้าฉีดสลายแล้วแต่ยังไม่ยุบลง แพทย์จะทำการนัดอีกครั้งเพื่อมาฉีดสลายเพิ่ม ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์จะไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ต่อเลยในทันที ควรมีการเว้นระยะประมาณ 14 วัน เพื่อให้ยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์หมดก่อน รวมถึงเป็นการรอให้เนื้อเยื่อเข้าที่เรียบร้อย จึงปรึกษา และวางแผนร่วมกับแพทย์ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้ง

 

เมื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้ว ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้อีกหรือไม่

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้ว คนไข้สามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้ แต่ไม่แนะนำให้ฉีดทันที ควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ตัวยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์จนหมด และเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่ก่อนนั่นเอง

การขูดฟิลเลอร์ คืออะไร

การขูดฟิลเลอร์ เป็นวิธีการแก้รักษาในกรณีที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ไม่แท้ แล้วพบปัญหาตามมา เช่น ฟิลเลอร์เน่า ฟิลเลอร์ไหล เกิดอาการบวม ย้อย เป็นก้อนแข็ง ผิวบริเวณที่ฉีดผิดรูปไปจากเดิม เป็นต้น เนื่องจากฟิลเลอร์ที่ไม่แท้จะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และเมื่อระยะเวลาผ่านไป เนื้อเยื่อของร่างกายจะมาเกาะรวมกับฟิลเลอร์จนทำให้เกิดเป็นพังผืดตามมา จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อขูด หรือเลาะฟิลเลอร์เดิมออกให้หมด

 

ข้อควรระวัง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในการฉีดสลายฟิลเลอร์

เนื่องจากยาสลายฟิลเลอร์มีส่วนผสมของเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ซึ่งในบางเคสอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง และอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา เช่น คนไข้มีอาการบวมแดง คันตรงบริเวณที่ทำการฉีดยาสลาย ซึ่งอาการต่าง ๆ เหล่านี้ไม่รุนแรง และสามารถหายเองได้ โดยปกติ สำหรับบุคคลที่มีประวัติมอาการแพ้คอลลาเจนจากวัว หรือแพ้เหล็กในผึ้ง ส่วนใหญ่แพทย์จะไม่แนะนำให้ฉีดสลายฟิลเลอร์ เนื่องจากพบว่าผู้ที่มีอาการแพ้เหล็กในผึ้ง หรืออาการแพ้คอลลาเจนจากวัวจะแพ้สารเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสได้

ภาพรีวิว

ปรึกษาคุณหมอ หรือสอบถามเพิ่มเติม

Call : 0923249465

Facebook : MDI CLINIC 

Instagram : MDI CLINIC.TH

 

Recommended Posts